รำลึกราชสดุดี
11 ม.ค. พิธีบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ คาดแล้วเสร็จกลางเดือน มี.ค.

วันที่ 9 ม.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 70 คน)
https://www.thairath.co.th/content/
 
          กรมศิลป์ เชิญนายกฯ เป็นประธานพิธีบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ 11 ม.ค.นี้ คาดเสร็จใน 60 วัน พร้อมย้ายอาคารประกอบอื่นๆ จัดแสดงยังหอจดหมายเหตุฯ-สำนักช่างสิบหมู่ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงในหลวง ร.9 และให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้
 
          นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า กรมศิลปากร เตรียมจัดพิธีบวงสรวงการรื้อถอนพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. มีพิธีสงฆ์และพิธีพราหมณ์ ซึ่งนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม มอบหมายให้กรมศิลปากร ทำหนังสือเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี
 
         ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวง ทางวิศวกร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะเริ่มดำเนินการกั้นรั้วโดยรอบพื้นที่ เพื่อรื้อถอนพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ส่วนจะเริ่มจากอาคารใด จุดใดก่อน เป็นเรื่องของผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้หารือและวางแผนร่วมกัน โดยพระเมรุมาศจะเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายประติมากรรม ศิลปกรรม จิตรกรรมฉากบังเพลิง ไปไว้ยังสำนักช่างสิบหมู่ ที่ศาลายาก่อน ส่วนระยะเวลาการรื้อถอน ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หรือช่วงกลางเดือน มี.ค. 2561
 
           สำหรับการรื้อถอนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตำบลคลองห้า จ.ปทุมธานี ส่วนอาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลัง จะย้ายไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม เพื่อเป็นที่ระลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่า ที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้
 
          ส่วนไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ในส่วนของไม้ดัด ซึ่งวัดคลองเตยในให้ความอนุเคราะห์จะจัดส่งคืนวัด อีกส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ เป็นของสวนนงนุช จะดำเนินการจัดส่งคืนสวนนงนุชส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน 300,000 ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ปลายเดือน ม.ค.นี้.
จำนวนคนอ่าน 71 คน จำนวนคนโหวต 0 คน