พระราชกรณียกิจ
“ท่านครับ ผมไม่เจ็บอะไรมากหรอก ไม่ต้องห่วง”

วันที่ 21 พ.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 83 คน)
FB: เวียงวังและคลังประวัติศาสตร์
 
          "...นอกจากนั้น ข้าพเจ้าตระหนักดีว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยดำรงอยู่ได้โดยตลอด ก็ด้วยความรักของประชาชน ด้วยความพร้อมใจกันปกป้องรักษาของประชาชน ข้าพเจ้าได้สั่งสองลูก ๆ เสมอว่า ถ้าไม่ใช่เพราะคนไทยผูกใจมั่นอยู่กับสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว สถาบันนี้ก็คงจะดำรงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นพวกเราทุกคนจึงมีหน้าที่ที่จะต้องทำเพื่อประชาชนเสมอ
          ข้าพเจ้าขอเล่าว่าครั้งหนึ่งได้ตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปเยี่ยมทหารที่เขาค้อ ปรากฏว่ามีการลำเลียงทหารบาดเจ็บจากแนวรบกลับมาที่โรงพยาบาลสนามที่ฐานปฏิบัติการ เฮลิคอปเตอร์ได้นำคนเจ็บมาลงใกล้ ๆ ที่ประทับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและข้าพเจ้าได้เข้าไปเยี่ยมทหารที่บาดเจ็บ ข้าพเจ้าได้เห็นเลือดสด ๆ แม้ข้าพเจ้าจะพยายามทำสีหน้าให้มั่นคง แต่แววตาของข้าพเจ้าคงฟ้องว่าข้าพเจ้ากลัวเลือดมาก ฉะนั้นทหารที่บาดเจ็บคงสังเกตได้ ความรู้สึกของเขาที่ว่าต้องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์คงจะอยู่ในจิตใจเขาตลอดเวลา เพราะเขาปลอบข้าพเจ้าทันทีว่า "ท่านครับ ผมไม่เจ็บอะไรมากหรอก ไม่ต้องห่วง”
 
          ข้าพเจ้าตื้นตันที่คนเจ็บกลับมาปกป้องห่วงใยข้าพเจ้าห่วงแม้เพียงความรู้สึกของข้าพเจ้าผู้ยังแข็งแรงดีทุกประการ โดยมิได้ห่วงอาการบาดเจ็บของตนเองเลยแม้แต่น้อย...”

พระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
พระราชทานแก่คณะบุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล
เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ
ณ ศาลาดุสิดาลัย พระราชวังดุสิต
วันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2535พระบรมฉายาลักษณ์ขอขอบคุณเจ้าของผลงานภาพ
#ตามรอยพระยุคลบาทขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไปHS6NYY
จำนวนคนอ่าน 84 คน จำนวนคนโหวต 0 คน