ข่าวเกษตรน่ารู้
"หลง-หลินลับแล"ทุเรียนดีของอุตรดิตถ์

วันที่ 13 ก.ย. 2555 (จำนวนคนอ่าน 631 คน)
พงษ์พิพัฒน์ จีนด้วง /สทน. สปข.4

เกือบทั้งหมดจังหวัดอุตรดิตถ์มีการปลูกทุเรียนกันมานานกว่า 100 ปีแล้ว ในอดีตปลูกทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ต่อมาทุเรียนได้มีการผสมข้ามพันธุ์กันไปมา ได้กำเนิดทุเรียนพันธุ์ดีของเมืองลับแลคือ ทุเรียนพันธุ์หลงลับแล และพันธุ์หลินลับแล นอกจากนั้นยังได้ขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง, ก้านยาว ฯลฯ กันมากขึ้น

คุณกฤษณีย์ สุดสวัสดิ์ บ้านเลขที่ 13/4 หมู่ 9 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เป็นชาวสวนทุเรียนรายหนึ่งที่นำทุเรียนจากสวนตัวเองมาขายที่แผงผลไม้ตลาดผลไม้เทศบาลหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางซื้อขายทุเรียนของ จ.อุตรดิตถ์ คุณกฤษณีย์ เล่าว่า ปีนี้ (พ.ศ. 2555) ทุเรียน ที่ อ.ลับแลติดผลดกมากกว่าทุก ๆ ปี ทั้ง หลงลับแล, หลินลับแล, หมอนทอง และก้านยาว เป็นต้น โดยเฉพาะพันธุ์หลง-หลินลับแล ผลผลิตออกสู่ตลาดมากกว่าทุกปี จากการสังเกตน่าจะเกิดจากฝนตกดี ไม่แล้งเหมือน 2-3 ปีที่ผ่านมาที่ทุเรียนออกดอกและติดผลน้อยราคาทุเรียนหลงและหลินลับแลปีนี้

ถือว่าราคาดีมาก ราคาหลงลับแล เฉลี่ย 80–150 บาท/กิโลกรัม ในขณะที่หลินลับแลทรงสวย ผลใหญ่หรือเรียกทุเรียนเกรดเอ ขายราคา 300 บาท/กิโลกรัม สรุปได้ว่าทุเรียนหลินลับแลมีราคาแพงกว่าหลงลับแล มีตัวเลขที่ทราบจากทางจังหวัดว่าพื้นที่ปลูกทุเรียนพันธุ์หลงและหลินลับแล มีประมาณ 23,000 ไร่เท่านั้นและให้ผลผลิตแล้วประมาณ14,000 ไร่ ทุเรียนเป็นไม้ผลต้องปลูกอย่างน้อย 7-10 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละสวนและสภาพแวดล้อม) ถึงจะเริ่มให้ผลผลิต ทุเรียน "หลงลับแล” ผลจะมีลักษณะกลม ๆ เหมือนไข่ พูเต็มใหญ่ไม่มีเว้า น้ำหนักเฉลี่ย ครึ่งกิโลกรัม–3.5 กก. รสชาติ หวานมัน เนื้อเหนียวละเอียด มีกลิ่นอ่อน ๆ (กลิ่นไม่แรงเหมือนทุเรียนพันธุ์อื่น) เนื้อมีสีเหลืองสด ยิ่งทานยิ่งอร่อย และทุเรียน "หลินลับแล” ผลมีขนาดเล็ก น้ำหนักเฉลี่ย 1-2 กิโลกรัม ทรงผลเป็นเอกลักษณ์ มองดูคล้ายผลมะเฟือง คือ เป็นพูชัดเจน รสชาติ หวานมัน มีกลิ่นอ่อนมาก เนื้อละเอียดเหนียว สีเหลืองอ่อน เนื้อเยอะ เมล็ดเล็กลีบ

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปีที่ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ จะคึกคักเป็นพิเศษ ทั้งรถพ่อค้าที่มารับซื้อทุเรียนและรถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งเข้ามาส่งทุเรียนแบบไม่ขาดระยะ ผลผลิตทุเรียนที่นี่จะออกประมาณ 2 รุ่นใหญ่ ๆ คือ รุ่นแรกราวเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งทุเรียนที่ออกรุ่นนี้เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหวานจัด สีเนื้อเหลืองเข้ม เพราะออกในช่วงที่ฝนยังไม่ตก.
 
 
 
 
ที่มา             :: เดลินิวส์
สทน.สปข.4 :: http://region4.prd.go.th  


จำนวนคนอ่าน 632 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

       Home        หนังสือเวียน สปข.4        Webboard        Contact us        Member        Admin

Public Relations Office Region 4 Phitsanulok
The Public Relations Department
Office Of The Prime Minister

สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4, 119 ถ.เอกาทศรถ ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
โทร 0-5532-2694 แฟกซ์ 0-5528-0797
พิกัด 16.841276 , 100.265156