บทความประชาสัมพันธ์อาเซียน
นาฏศิลป์อาเซียน

วันที่ 23 ก.พ. 2555 )
ioc.สขร.สปข.4 / วชิราภรณ์ น้อยยม

              นาฏศิลป์อาเซียน ก้าวผ่านจุดเริ่มต้นเข้าสู่ความเป็นประชาคมระหว่างประเทศ 10 ประเทศ ร่วมฉลองครบรอบ 45 ปีอาเซียน
              นาฏกรรมในโลกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นนาฏกรรมอันเป็นศิลปะที่เก่าแก่บนวิถีชีวิตของชาวเอเชียที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นนับร้อยนับพันปี ในทางสังคมระหว่างประเทศ ประเทศแถบนี้ได้รวมตัวกันเมื่อ 8 สิงหาคม 2510 กลายเป็นองค์กรประชาคมระหว่างประเทศหรือ "อาเซียน” โดยมีประเทศไทยเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเดินสู่ความเป็นประชาคมระหว่างประเทศ จนปัจจุบันมีสมาชิกรวม 10 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ พม่า มาเลเซีย บรูไน กัมพูชา และลาว ในวันที่ 8 สิงหาคม ของทุกปีจะเป็นวันครบรอบวันสถาปนาองค์การอาเซียน (ASEAN) จะมีการเฉลิมฉลองกันทั่วทุกเมืองหลวงของประเทศสมาชิก "วันนี้อาเซียนเป็นความหวังของประชาชนราว 582 ล้านคนใน 10 ประเทศ ในครั้งที่มีการเฉลิมฉลองครบรอบ 41 ปี เมื่อปี 2552 มีการเฉลิมฉลองเริ่มต้นที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ทูตานุทูต จากทุกประเทศสมาชิกจะมารวมตัวกันที่สำนักเลขาธิการอาเซียน แล้วทุกคนจะร่วมกันเดินทางมาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย มาแสดงนาฏยศิลป์ที่นั่น ก่อนที่จะเดินทางมายังกรุงเทพมหานคร โดยมีนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นเจ้าภาพเลี้ยงกาลาร์ดินเนอร์ฉลองในค่ำวันเกิดอาเซียนคือวันที่ 8 สิงหาคม เรียกได้ว่าวันนั้นทูตานุทูตตัวแทนจากทุกประเทศจะรับประทานอาหารเช้าที่จาการ์ต้า รับประทานอาหารเที่ยงที่กัวลาลัมเปอร์ และรับประทานอาหารค่ำที่กรุงเทพมหานคร” 
               ในส่วนของประเทศไทย จ.นครศรีธรรมราช ถือเป็นจังหวัดเดียวใน 10 ประเทศที่ได้รับคัดเลือกจากอาเซียนให้เป็นเจ้าภาพร่วม กิจกรรมเฉลิมฉลองขึ้น ระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2552 ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนักแสดงนาฎศิลป์จากประเทศอาเซียนต่างๆ รวมทั้งวงดุริยางค์ขนาดใหญ่ ที่มีชื่อระดับโลกคือวง ไทยแลนด์ฟิลฮาโมนิค อำนวยการวงโดย ดร.สุกรี เจริญสุข
               ถือได้ว่าในครั้งนั้นเป็นการแสดงศักยภาพของสุนทรียะแห่งนาฎศิลป์ระดับโลก วงซิมโฟนี่เครื่องดนตรี 80 ชิ้น และเป็นการเปิดเวทีให้ จ.นครศรีธรรมราช สร้างฐานกลายเป็นเมืองวัฒนธรรมแห่งอาเซียนในอนาคตอันใกล้นี้
               ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มารวย เมฆานวกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยลัยวลัยลักษณ์ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สืบเนื่องจากการที่กลุ่มประเทศอาเซียนได้นำการแสดงที่ดีที่สุดของทุกประเทศ ไปจัดแสดงที่จากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย จากนั้น ได้มีการกำหนดให้นำการแสดงดังกล่าวไปจัดการแสดงในทุกประเทศที่เป็นสมาชิกกลุ่มอาเซียน ในวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๕ วันครบรอบวันสถาปนาองค์การอาเซียน (ASEAN) ปีที่ ๔๕ แต่ละประเทศสมาชิกจะจัดให้มีการเฉลิมฉลองกันทั่วทุกเมืองหลวงของประเทศสมาชิก ซึ่งประเทศไทยก็เช่นกันกำหนดจัดในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดที่มีความพร้อม ซึ่งเราจะติดตามความคืบหน้ามานำเสนอต่อไป
                                           ----------------------------------------
เรียบเรียงโดย วชิราภรณ์ น้อยยม

จำนวนคนอ่าน 26595 คน จำนวนคนโหวต 0 คน
เดลินิวส์
ไทยรัฐ
ไทยโพสต์
คม ชัด ลึก
มติชน
ข่าวสด
ผู้จัดการ
แนวหน้า
กรุงเทพธุรกิจ
ประชาชาติ
สยามกีฬา

ฐานข้อมูลภัยพิบัติ

Public Relations Office Region 4 Phitsanulok
The Public Relations Department
Office Of The Prime Minister

สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4, 119 ถ.เอกาทศรถ ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
โทร 0-5532-2694 แฟกซ์ 0-5528-0797
พิกัด 16.841276 , 100.265156